Đã từng qua lại nhiều lần biết rằng nơi đây là lò làm gạch hay nói cách khác là lò gạch nhưng có ai nghĩ để tạo ra 1 viên gạch thì công sức đổ ra như thế nào không? Công đoạn làm từ lúc chọn đất (đất sét) cho ra sản phẩm thì không dễ dàng chút nào.
Đất phải đi mua ở những mảnh ruộng xa nhà rồi chuyên chở về lò. Giai đoạn sơ chế phải dùng máy ép thành những viên gạch ống. Sau đó đem phơi khô 2-3 ngày rồi cho vào lò đốt liên tục khoảng 20 ngày và để nguội. Cuối cùng phân loại và phân phối cho các nơi.
Để được một sản phẩm quả thật không dễ. Nếu ta đặt mình vào trong hoàn cảnh này ta mới hiểu được hết sự vất vả của những con người làm thợ gạch.
Góc ảnh trước khi cho gạch vào lò
Vận chuyển gạch
Thấy vậy chứ quê tôi có đến 4 lò gạch. Đây là một trong những làng nghề thủ công hoạt động tốt nhất tại quê.