THÔNG BÁO
BAIXAN.NET
Gợi Nhớ Quê Hương
Họ Đạo Bãi Xan

Nhà Thờ Bãi Xan

Tình Quê Bãi Xan
  • Những dòng kỷ niệm.
  • Những ngày tháng xa quê.
  • Bãi Xan vùng đất Phương Nam với con người hiền hòa, thật thà chơn chất.
  • Mỗi khi qua Miền Tây tôi lại nhìn những con sông dài.
  • Mỗi khi qua dòng sông tôi lại nghe nỗi đau đời ai.
Đối Tác Bãi Xan
 

Tĩnh tâm năm 2012


Ngày đăng: 05/09/2012 Lượt xem: 3092

(Mc,8,27-35)   Anh chị em thân mến,

      Có một đoàn lữ hành đặt biệt, đang vượt chặng đường dài với hành tranh trên vai. Nhưng hành trang không phải bình thường, mà là mỗi người một cây Thánh Giá. Địa hình của chặng đường khi thì bằng phẳng, khi thì rất khó khăn, nên mọi người đều thắm mệt. Trong số đó, có một người bỗng nghĩ ra một ý rất hay. Anh ta cắt bớt đi một phần của cây Thánh Giá. Cũng từ đó anh ta bước đi nhẹ nhàng thoải mái hơn bao nhiêu người khác. Anh ta rất hài lòng về ý kiến của mình. Nhưng rồi, khi đến một con suối, không có phương tiện gì để vượt qua, mỗi người chỉ biết dùng cây Thánh Giá làm chiếc cầu để vượt qua, sau đó vát Tháng Giá và tiếp tục lên đường. Còn cây Thánh Giá đã mất đi một phần, giờ đây không còn xử dụng được trong trường hợp này, nên chủ nhân của nó đành phải ngồi lại bên bờ vực, một mình, cô đơn mà nhìn mọi người từ từ rời xa mình.

   “Mọi người chung quanh bão Thầy là ai?” tất cả mọi câu trả lời đều không được Chúa Giêsu chấp nhận. “Còn các con, các con bão Thầy là ai?” “Thầy là Đức kitô”. Một câu trả lời được Chúa Giêsu chấp nhận. nhưng rồi khi nghe Ngài nói về cuộc khổ nạn, thì cũng chính môi miệng đó, cũng chính con người đó, lại bị khiển trách nặng nề. Ngài gọi là satan có nghĩa là kẻ thù, vì đã ngăn cản việc làm của Chúa.

    Phêrô đã theo Chúa Giêsu, nhìn biết và thấy những việc làm của Ngài. Ông cũng mới vừa được khen, ông ngờ ngàn rằng những gì ông suy tính đều tốt đẹp, nên ông muốn hướng dẫn Đấng ông vừa tuyên xưng là Đức Kitô đi theo con đường của ông. Ông theo Chúa nhưng sợ con đường Ngài dẫn đi, sợ những hành tranh mà Người trao cho. Theo Chúa nhưng ông muôn mang hành trang của chính mình, đi trên con đường của chính mình và ông đòi chúa phải ở bên ông.  May thay, lời quở trách đã làm ông thức tĩnh, bài học tiếp theo đã hưỡng dẫn và giúp ông đi đến nơi đến chốn bình an. “ai muốn cứu mạng sống mình sẽ mất”.

    Tâm trạng của Phêrô cũng là tâm trạng của tôi. Trong cuộc sống hằng ngày, ai trong chúng ta cũng muốn tìm cho mình sự thoải mái, sung sướng cho thân xác. Chúng ta vẫn tự hào là người công giáo. Chúng ta vẫn biết vác thập giá hằng ngày theo Chúa. chúng ta biết rất rỏ những gì Thiên Chúa muốn nơi con người chúng ta. Đôi khi chúng ta còn tự hào vì mình luôn vác Thánh Giá hằng ngày theo Chúa. Chính những lúc tự hào như thế, là những lúc chúng ta có hành động như phêrô: kéo Ngài ra để khuyên can.

    Cũng nhiều lần trong cuộc sống, Chúa Giêsu khiển trách chúng ta như đã khiển trách phêrô ngày xưa. Phêrô biết lắng nghe, con ngày nay, chúng ta vẫn phớt lờ, vẫn sống với niềm tự hào của chính mình và bước đi trong niềm tự hào đó.

     Chúng ta vẫn sống, vẫn giữ đạo, hay nói cách khác là vác Thánh Giá hằng ngày theo Chúa. nhưng coi chừng cây Thánh Giá đã bị mất đi một phần. bao nhiêu lần nó bị cắt mất vì những luồng lách của cuộc sống. những lần thân xác được dung dưỡng để nó được thoải mái trong những cuộc vui không chính đáng. Những lần chúng ta không chu toàn trách nhiệm chính đáng của một người trong xã hội, trách nhiệm của một người công giáo, trách nhiệm của mình trong gia đình, và với bao người chung quanh. Đôi lúc chúng ta cũng mĩm cười mãn nguyện, vì cảm thấy mình khôn ngoan hơn bao nhiêu người khác vì những trò vặt như thế. Đó là những lần chúng ta cắt bớt đi Thánh Giá cuộc đời của mình, để nó được nhẹ nhàn hơn. Chính những lúc thất bại, bị người đời chỉ trích, những lúc đó nếu biết lắng nghe, đó là lúc Chúa khiển trách và bão chúng ta vác Thánh Giá hằng ngày theo chân Chúa; những lúc đó Chúa cũng nói với chúng ta: “ai muốn cứu mạng sống mình sẽ mất”. nếu chúng ta không biết lặng thinh khiêm nhường cuối đầu nhận tội như phêrô, thì chúng ta cũng không có cuộc sống tốt đẹp như ông.

     Lạy Chúa, xin Chúa cho con biết lắng nghe tiếng Chúa, xin cho con biết chấp nhận cuộc sống hôm nay để biết vác Thánh Giá hằng ngày theo Chúa cho đến cùng.

Quay LạiTIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN(0):

Họ Tên:

Email:   

Tiêu đề:

Nội dung:
QUẢNG CÁO

Tuong mau balo Quảng cáo miễn phí trên baixan.net
Liên hệ baixan.net

Chung Sức Bãi Xan

Quy vi nguoi ngheo

THÀNH VIÊN(10)

http://baixan.net đang trong thời gian xây dựng cấu trúc web phù hợp với nhu cầu hiện tại.
Rất mong các bạn sẽ nhiệt tình đóng góp.
Cám ơn rất nhiều


Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo baixannet

Facebook: baixan.net

LIÊN HỆ

Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo chat baixannet

ÁO WEB

dangky

del
LIÊN HỆ

phuongnam_bx@yahoo.com