THÔNG BÁO
BAIXAN.NET
Gợi Nhớ Quê Hương
Họ Đạo Bãi Xan

Nhà Thờ Bãi Xan

Tình Quê Bãi Xan
  • Những dòng kỷ niệm.
  • Những ngày tháng xa quê.
  • Bãi Xan vùng đất Phương Nam với con người hiền hòa, thật thà chơn chất.
  • Mỗi khi qua Miền Tây tôi lại nhìn những con sông dài.
  • Mỗi khi qua dòng sông tôi lại nghe nỗi đau đời ai.
Đối Tác Bãi Xan
 

GIẢI THÍCH MỘT SỐ TỪ NGỮ


Ngày đăng: 04/05/2013 Lượt xem: 2109

BÃI XAN NGHĨA LÀ GÌ?

Có nhiều tranh cãi về ý nghĩa của chữ Bãi Xan: Bãi là gì? Xan là gì? Bãi Xan là gì?

Người ta kể lại thời cha Bellocq có mấy người có ăn học đến xin Cha đổi lại tên Bãi Xan, và viết lại là BÃI XANG. Cha Bellocq trả lời: Tiếng Bãi Xan không thay đổi được vì là do Tổ tiên các ông đặt ra, chứ không phải tôi. Tên gọi Bãi Xan do ai đặt ra? Có từ bao giờ thì không ai biết. Thôi thì đơn giản nhứt: cứ dùng chữ Bãi Xan như xưa nay.

TẠI SAO GỌI BÃI XAN LÀ VÀM TƯỢNG HAY GIỒNG TƯỢNG?

Vàm có nghĩa là một con Rạch ăn thông ra sông Cái. Ngày xưa ở đây còn hoang vu, Voi đi lên đi xuống chỗ này để uống nước, làm cho chỗ này thành con rạch, con rạch này gọi là Vàm Tượng. Tượng là Voi.

Giồng Tượng là những con giồng cát nằm bên trong khu vực này, tức là giồng lớn, Giồng nhánh, Giồng nổi. Những con Giồng này hồi xưa cách đây 200 năm có rất nhiều voi sinh sống. Do đó  gọi chung mấy con Giồng này là Giồng Tượng.

MẢ VOI  HAY MẢ ÔNG QUI LÀ GÌ?

Hiện nay người ta còn thấy giữa khoảng đường từ nhà thờ ra ngoài Vàm, phía tay trái, ngay nhà ông Sáu Chức, có một cái mả xưa, quét vôi trắng, người ta không biết mả của ai nên thường gọi là “mả vôi”.

Người ta cũng gọi mả này là mả “Ông Qui”, vì hình dạng cái mả này giống hệt một con RÙA, nên gọi là ông Qui, Qui gọi là Rùa.

Thực sự đây là mả của ông NGUYỄN THANH SIÊU là cha ruột của ông Đẩu, người có công đầu trong việc thành lập Họ Đạo Bãi Xan, như vừa được nói tới ở trên. ông Siêu khi về già, ông theo con gái về sống ở làng Nước Trong, tỉnh Bến Tre và chết chôn tại đó.

Về sau, cha Nghi(?) cái táng, lấy cốt ông Siêu đem về chôn bên cạnh nhà thờ lúc đó cũng đang nằm ở tại đây. Nhà thờ này do Cha Martino Hiển cất vào khoảng năm 1865.

GÃNH MÙ U LÀ GÌ VÀ Ở ĐÂU?

Gãnh Mù U theo hành chánh, bây giờ là xã An Hóa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, là vùng đất nằm gần cửa sông Hàm Luông ăn thông ra biển Ba Tri.

Về mặt tôn giáo, Gãnh là một họ đạo nhỏ được thành lập do một số đồng bào công giáo Miền Trung chạy vào tá túc ở đây để tránh cơn bắt đạo thời Tây Sơn khoản năm 1780.

Gãnh hồi trước thuộc họ đạo chánh Cái Bông, nhưng bây giờ thì thuộc họ chánh Ba Tri. Tuy họ đạo đã có lâu đời, nhưng không phát triển nhiều, do hoàn cảnh chiến tranh dai dẳng.

(còn tiếp)
PHẦN HAI: NHỮNG CHA SỞ ĐÃ GIÚP BÃI XAN

Quay LạiTIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN(0):

Họ Tên:

Email:   

Tiêu đề:

Nội dung:
QUẢNG CÁO

Tuong mau balo Quảng cáo miễn phí trên baixan.net
Liên hệ baixan.net

Chung Sức Bãi Xan

Quy vi nguoi ngheo

THÀNH VIÊN(10)

http://baixan.net đang trong thời gian xây dựng cấu trúc web phù hợp với nhu cầu hiện tại.
Rất mong các bạn sẽ nhiệt tình đóng góp.
Cám ơn rất nhiều


Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo baixannet

Facebook: baixan.net

LIÊN HỆ

Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo chat baixannet

ÁO WEB

dangky

del
LIÊN HỆ

phuongnam_bx@yahoo.com