THÔNG BÁO
BAIXAN.NET
Gợi Nhớ Quê Hương
Họ Đạo Bãi Xan

Nhà Thờ Bãi Xan

Tình Quê Bãi Xan
  • Những dòng kỷ niệm.
  • Những ngày tháng xa quê.
  • Bãi Xan vùng đất Phương Nam với con người hiền hòa, thật thà chơn chất.
  • Mỗi khi qua Miền Tây tôi lại nhìn những con sông dài.
  • Mỗi khi qua dòng sông tôi lại nghe nỗi đau đời ai.
Đối Tác Bãi Xan
 

PHẦN BỐN: HỌ ĐẠO BÃI XAN THỜI HẬU CHIẾN


Ngày đăng: 10/05/2013 Lượt xem: 1010

CÁC CHA GIÚP HỌ ĐẠO 

Cha sở Phaolồ Nguyễn Văn Thãnh về giúp Bãi Xan từ ngày 15 tháng 5 năm 1975 đến nay năm 2013.

Các Cha phó đã lần lượt giúp họ đạo Bãi Xan như sau:

o Cha Gioan Trần Đức Hoàn (1974-1988)
o Cha Phêrô Nguyễn Văn Thứ (1989- 1995)
o Cha Phanxicô Nguyễn Văn Việt (1993-1994)
o Cha Phêrô Nguyễn Văn Đổ (1994-1995)
o Cha Philliphê Nguyễn Như Thường (1995-1999)
o Cha Phêrô Nguyễn Thái Dương(1998-2009)
o Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ (2003-2004)
o Cha Phêrô Trần Duy Hải (2004-2005)
o Cha Đôminicô Lê Hoàng Sơn (2005-2007)
o Cha Toma Nguyễn Quốc Tuấn (2007-)
o Cha Phêrô Nguyễn Thanh Phong (2009-)

HIỆN TÌNH CỦA HỌ ĐẠO BÃI XAN 

Khi phân tách họ đạo Bãi Xan ra làm ba, số bổn đạo trong địa sở hiện giờ như sau:

Bãi Xan :3500 giáo dân 
Đức Mỹ : 1300 giáo dân 
Nhị Long : 1250 giáo dân 
Tổng cộng: khoản hơn 6000

Họ đạo không tăng nhanh về nhân số, vì lí do :

- Lúc sau này người lương xin trở lại đạo ít.
- Sanh đẻ bây giờ có thể giảm hơn 50% (các lớp giáo lý vỡ lòng hay thêm sức hàng năm chỉ còn 30 hay 40 em. Trước đây thường là 80 hoặc 100).
- Khoảng 15% người trong Họ đạo đi làm ăn xa và sinh sống xa họ đạo. Còn tên trong Họ đạo, mà không có người.

NHỮNG MỤC TIÊU LỚN CỦA HỌ ĐẠO THỜI HẬU CHIẾN

Ngoài công việc mục vụ chắm sóc giáo dân về phần hồn, họ đạo quan tâm đến hai vấn đề trọng yếu sau đây:

THỨ NHÂT LÀ  VẤN ĐỀ HỌC VẤN

Phải lo sao cho tất cả giới trẻ trong họ đạo lớn lên đều có trình độ tối thiểu là trung học.
Sau trung học các học sinh giỏi, gia đình khá, sẽ được đầu tư thêm để học xong đại học.

Sau đây là những giai đoạn thực hiện :

  + Bắt đầu năm 1995, thời dì tư Tri, lo xây cất trường mẫu giáo tại khu đất nhà bà Hảng và giao cho các Soeurs Mỹ Tho điều khiển. Học trò năm nào cũng gần 200 em, cả giáo lẫn lương. Trường mẫu giáo này cũng là trung tâm dạy giáo lý cho các em 3 lớp nhỏ.

Về sau, năm 2012 đã xây cất thêm một ngôi trường mới rất khang trang. Đây là “Quà tặng của Lòng Chúa Thương xót”.

  + Trường tiểu học là trường nhà nước trước đây nằm trong đất nhà thờ. Bây giờ là trường cấp quốc gia, được xây dựng cơ bản có lầu. trẻ em trong họ học Nhà thờ cũng có lợi, đi lễ rồi đi học, đi học rồi ghé qua viếng Chúa cũng tiện. Đặc biệt Trường Tiểu học có Thầy Hiệu Trưởng và một số Thầy Cô là người có đạo.

+ Trường trung học cơ sở hiện nay cũng nhờ sự vận động góp ý của họ đạo mà được cất lại tại Bãi Xan, thay vì dời đi ấp khác xa hơn. Học đạo cũng có đóng góp đầu tư một phần vốn cho chi phí mua đất để cất trường này, ở trường này cũng có nhiều Thầy Cô công giáo dạy học.

  + Trường trung học cấp 3 tại ấp Thượng, xây cất năm 1996 cũng là trường do họ đạo Bãi Xan hoàn toàn bỏ vốn ra mua đất và xây cất để giúp cho con em 2 xã Đại Phước và Đức Mỹ có nơi học, khỏi phải xuống Trà Vinh. Họ đạo xây cất xong rồi, mới làm giấy hiến lại cho nhà nước để xúc tiến việc giảng dạy. Lúc đầu chỉ có nhà trệt.Sau vài năm nay nhà nước xây thêm một dãy nhà lầu khang trang đẹp đẽ. Có thể sau này không ai còn biết ngôi trường này là do họ đạo Bãi Xan xây cất và hiến lại cho nhà nước để mở mang việc học vấn cho khu vực.

  + Lưu xá học sinh Bãi Xan tại TP. Trà Vinh, Từ trước ở khu vực Bãi Xan chỉ có trường trung học cơ sở tức là hết lớp 9, muốn học tiếp cho hết trung học tức là hết lớp 10 đến lớp 12 phải đi về Thị xã Trà Vinh. Đường sá lúc đó còn thật khó khăn. Lúc đầu phải mướn nhà trọ cho các em ở để đi học. 

Và cuối cùng thì họ đạo cũng mua được 320 m2 đất ở trước Đình Thanh Lệ và cất cho học sinh nam một nhà 7mx12m, cũng có gác cây, nhà có thể ở được 20 nam, 40 nữ. 
Về sau khi có trường trung học cấp 3 tại Bãi Xan rồi, học sinh lương giáo khu vực này học tại chỗ, không cần phải xuống Trà Vinh nữa. Từ đó lưu xá học sinh tại Trà Vinh được dành cho các học sinh trong họ đạo xuống ở để học tiếp Đại Học.

Chương trình nâng cấp học vấn đã làm cho giới trí thức trong họ đạo mỗi ngày một tăng và có thể nói được là đã có nhiều hiệu quả và thành công. 

VẤN ĐỀ NÂNG CAO MỨC SỐNG

Những năm đầu sau khi hòa bình vừa vãn hồi, những hậu quả của chiến tranh còn ngổn ngang, nghèo đói đang lan tràn, tương lai còn đang mờ mịt, bấp bênh. Trong hoàn cảnh đầy khó khăn và nhiều bất trắc đó. Họ đạo cũng phải nhập cuộc với đồng bào tìm lối thoát cho cuộc sống của chính mình.

Hơn nữa, vấn đề phát triển xã hội, lo cho cuộc sống được ấm no, đó cũng là con đường rao giảng phúc âm trong bối cảnh của xã hội hôm nay. Hồi trước có lúc rao giảng phúc âm bằng cách mua ruộng cấp cho người nghèo. Bây giờ thì cũng phải thay đổi phương cách khác.

Để thực hiện hướng đi này, mọi người  trong họ đạo đoàn kết với nhau, tham gia những công trình chung như xây cất chợ, đắp đường sá, đắp đập, đào kinh, để phục vụ cho đồng ruộng. Các Cha, nhất là cha Phêrô Thứ đi tìm lúa giống có năng suất cáo  hoặc các loại phân vi sinh và những kỹ thuật làm ruộng đem về phổ biến cho bổn đạo. Cực khổ với nhau nhiều, nhưng cũng rất vui.

Lúc sau này, gần hết ruộng đất trong khu vực của Họ đạo không còn làm lúa, mà được chuyển đổi sang trồng cói lát, có thu nhập cao hơn. Có nhiều gia đình hôm nay giàu lên, cất nhà cất sửa sang trọng, cũng là nhờ lát.

Nhiều người không còn trồng ruộng hoặc không có ruộng, họ phải chạy đi khắp nơi để làm mướn kiếm sống. Sài Gòn và Bình Dương là 2 nơi có nhiều trăm người trong Họ đạo đang làm việc ở đó. Đa số họ giữ đạo lôi thôi, nhiều người nhất là giới trẻ ra ư hỏng khi phải sống xa Họ đạo.

Làm sao tạo được công ăn việc làm tại họ đạo để bà con vừa sống được vừa giữ đạo được mà không phải rời xa gia đình đó là biện pháp tốt nhất.

Họ đạo có cất những cơ sở thủ công tại khuôn viên nhà thờ Bãi Xan, một nhà may trang bị gần 30 máy may công nghiệp, một cơ sở dệt chiếu, nhưng qua nhiều năm rồi vẫn chưa giải quyết được vấn đề theo ý muốn.

Nói tóm lại, mục tiêu họ đạo là mong muốn giải quyết được cuộc sống cho mọi người trong Họ đạo, nhưng lực bất tòng tâm, dù không thành công lắm nhưng ít nhiều gì, thì đó cũng là những cố gắng vì cuộc sống của mỗi người. 

Bây giờ như đã nói nghề trồng lát đang thu hút nhân công rất nhiều, còn làm việc được là không còn sợ thất nghiệp và khỏi phải xa rời gia đình.

Trong khu vực hiện giờ cũng có một khu công nghiệp của một người Hàn Quốc có Đạo. Cơ sở chưa hoàn thành nhưng đã triển khai công việc, cơ sở thêm cho người đang thiếu việc làm.

Hy vọng cuộc sống của dân Bãi Xan mỗi ngày được phát triển hơn.

(còn tiếp)
PHẦN V: LINH MỤC VÀ TU SĨ GỐC BÃI XAN

Quay LạiTIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN:

Họ Tên:

Email:   

Tiêu đề:

Nội dung:
del
LIÊN HỆ

phuongnam_bx@yahoo.com