THÔNG BÁO
BAIXAN.NET
Gợi Nhớ Quê Hương
Họ Đạo Bãi Xan

Nhà Thờ Bãi Xan

Tình Quê Bãi Xan
  • Những dòng kỷ niệm.
  • Những ngày tháng xa quê.
  • Bãi Xan vùng đất Phương Nam với con người hiền hòa, thật thà chơn chất.
  • Mỗi khi qua Miền Tây tôi lại nhìn những con sông dài.
  • Mỗi khi qua dòng sông tôi lại nghe nỗi đau đời ai.
Đối Tác Bãi Xan
 

PHẦN VI: NHỮNG GIÁO DÂN NỔI TIẾNG


Ngày đăng: 08/10/2013 Lượt xem: 1602

NHỮNG GIÁO DÂN NỔI TIẾNG CỦA HỌ ĐẠO BÃI XAN

1.    NHỮNG QUỚI CHỨC ĐÁNG ĐƯỢC CA TỤNG


Từ xưa tới nay, quới chức là bộ phận đầu não của họ đạo, là cánh tay của các cha sở, là tinh hoa của họ đạo. Ngay từ đầu khi họ đạo Bãi Xan được thành lập thì quới chức của họ đạo cũng được thành lập. Cũng giống như bên Họ Mặc Bắc thời đó, có ông trùm Lựu, nuôi chứa các cha lúc cấm đạo bị quan bắt bở tù và bị tra tấn dữ dội, nên đã chết rũ tù. Ông đã được phong Thánh và trở thành gương mẫu cho quới chức giáo phận Vĩnh Long.

Ở họ đạo Bãi Xan chung ta, người đáng được nêu gương đầu tiên là ông trùm Tường.

Ông trùm Tường là con ông cả Đẩu, có thể ông là trùm đầu tiên của họ đạo Bãi Xan. Ông rất năng nổ, đã giúp đỡ các cha và họ đạo lúc đầu khi họ đạo mới được thành lập, nhất là qua những năm đầu của cơn bắt đạo thời Minh Mạng. Ông phục vụ qua 4 đời cha sở từ cha Điền 1825 đến thời cha Tuyết. Ông qua đời năm 1854, sau khi đã dâng cúng cho nhà thờ rất nhiều đất điền. Có thể là khu vực đang cất nhà thờ còn lại đến hôm nay là đất của ông trùm Tường đã dâng.

Thời cha Lân có ông Trùm nổi tiếng khác là ông trùm Phạm Cử Nảo (là ông nội của ông 5 Tông). Ông làm việc đắc lực giúp cha Lân xây cất nhà thờ Bãi Xan hiên nay và mở con đường đi từ Ba Trường, Trà Gật, Rạch Dừa về đến Bãi Xan. ông đã giúp cha Lân thực hiện được cho họ đạo những công trình thật sự lớn lao, ông thực sự là người tài giỏi.

Ông  trùm Nhờ là trùm nhứt và ông trùm Lượng là trùm nhì, là những người giúp họ đạo từ thời cha Bellock về sau. Nhiều người ở đây còn biết 2 ông. Riêng ông trùm Nhờ cũng là ông cả trong làng, là người rất có thế giá cả đạo lẫn đời .

Ông trùm Bích là ông nội của cha Phero Lợi cũng là ông trùm rất có uy tín và thế giá.

Cũng phải nhớ đến thầy hai Y là anh hai của cha Giacobe Quyển, nhiều năm làm câu của ban quới chức. Ông làm lương y, xem mạch hốt thuốc Bắc rất có tiếng. ông đã đích thân xây núi Đức Mẹ Lộ Đức còn lại đến ngày nay. Ông có thể gọi là người đa năng, đấp tượng ảnh, sửa máy móc cũng giỏi.

Cuối cùng, họ đạo nhớ đến ông năm Quyền là trùm nhứt đầu tiên của họ đạo Đức Mỹ là thân sinh của cha Phanxico Việt. Ông đã làm quới chức từ năm cha Việt mới sinh ra cho đến khi ông chết là cha Việt được 50 tuổi.Chưa thấy ai làm quới chức liên tục lâu như vậy.

Phải nhắc lại công lao của ông trùm Năm Quyền rất nhiều vì những công lao của ông trong việc thành lập và phát triển 2 họ đạo Nhị Long cũng như Đức Mỹ tới ngày nay.

2. NHỮNG DANH NHÂN TIÊU BIÊU

Họ đạo Bãi Xan cũng là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân nhiều người tài giỏi.

Trước đây, có ông Huỳnh Công Hầu là em của cha Laurent Thượng, làm Bộ Trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục.

Cũng có ông Huỳnh Văn Lang làm viện trưởng viện hối đoái, thuộc bộ tài chánh.

Ông Ngô Công Đức giám đốc công ty SAIGA, cũng là chánh trị gia nỗi tiếng, cũng là người thành đạt trong kinh doanh làm ăn.

Anh Hùng và anh Dũng (con của bà 5 Oai) là những kỹ sư rất nặng ký đang làm việc tại nước ngoài.

Có người Bãi Xan khác bây giờ đang làm việc tại cơ quan quản trị hàng không ở nước ngoài ( như anh Hải ở Đức Mỹ)

Có người đang là kỹ sư sáng chế linh kiện phụ tùng cho máy bay như anh 4 Chánh ở Đức Mỹ.

Trong tương lai hi vọng lớp trẻ Bãi Xan cũng sẽ có thêm nhiều người  tài giỏi theo truyền thống của các bậc đàn anh như vậy.

Chắn chắn trong họ đạo từ xưa đến nay cũng còn vô số những tấm gương tốt lành mà chúng ta không thể kể ra hết ở đây được.

3. NHỮNG GIÁO DÂN MẪU MỰC

Lời kể của người đã sống ở đây hồi 50 năm về trước: cứ mỗi sáng sau tiếng chuông nhựt một và báo lễ, có những ông những bà lộp cộp chống gậy vào quỳ trong nhà thờ rất sớm chờ đến giờ lễ. Ngày nào cũng thế, không ai trong gia đình có thể ngăn cản họ đến nhà thờ, dù họ bệnh hoạn hay trời mưa gió, đời sống đạo của họ thật là mẫu mực và đáng khen ngợi, như có một sự mê say nào đó trong việc giữ đạo, đối với ông Các-Mác, ghiền đạo, mê say đạo, ông cho là xấu. Nhưng đối với chúng ta, mê say đạo ghiền đạo là đều không có gì tốt bằng.

Điều làm cho họ đạo Bãi Xan vinh dự nhứt, không phải là họ đạo có nhiều người giàu có, cũng không phải là họ đạo có nhiều nhân tài, nhưng đáng hãnh diện nhất là thời nào họ đạo Bãi Xan cũng có nhiều người đạo đức mẫu mực. Đó là tài nguyên quí báu nhứt của họ đạo.

Dịp kỷ niệm 200 năm thành lập họ đạo, chúng ta đặc biệt tôn vinh những người già trong họ đạo, đã ngoài 80 năm tuổi.

(còn tiếp)
PHẦN VII: CÁC HỌ ĐẠO ĐƯỢC SINH RA TỪ HỌ MẸ BÃI XAN


Quay LạiTIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN:

Họ Tên:

Email:   

Tiêu đề:

Nội dung:
del
LIÊN HỆ

phuongnam_bx@yahoo.com