THÔNG BÁO
BAIXAN.NET
Gợi Nhớ Quê Hương
Họ Đạo Bãi Xan

Nhà Thờ Bãi Xan

Tình Quê Bãi Xan
  • Những dòng kỷ niệm.
  • Những ngày tháng xa quê.
  • Bãi Xan vùng đất Phương Nam với con người hiền hòa, thật thà chơn chất.
  • Mỗi khi qua Miền Tây tôi lại nhìn những con sông dài.
  • Mỗi khi qua dòng sông tôi lại nghe nỗi đau đời ai.
Đối Tác Bãi Xan
 

HỌ ĐẠO AN TRƯỜNG


Ngày đăng: 08/10/2013 Lượt xem: 4123

3.  HỌ ĐẠO AN TRƯỜNG (CÀNG LONG)

Do văn thư của tòa giám mục Vinh Long đề ngày 3 tháng 12 năm 2011, nhằm lễ thánh Phanxico xavie bổn mạng các xứ truyền giáo, đức cha Toma đã giao cho Bãi Xan trách nhiệm khôi phục lại nhà thờ và họ đạo An Trường ở ấp 4 hiện nay.

Thời cha Lân (khoảng năm 1890) đã mở đạo tại chỗ này rồi. Dân ở đây đông đảo nhưng rất khó làm cho họ theo Đạo. Cha Lân mới mua 67 mẩu ruộng cho những ai theo đạo thì có đất làm. Từ đó họ đạo này mới bắt đầu phát triển.

Thời cha sở Bellocq (cha Lộ) năm 1924 cha phó Bãi Xan là Cha Linh đã xây cất cơ bản nhà thờ Càng Long nhờ số tiền 10,000 đồng mà ông Phán Trí Trà Vinh dâng cúng. Nhà thờ này xây cất xong thời cha sở Thiên. Cha Thiên tổ chức Khánh thành nhà thờ thật lớn, ngài mướn ghe chở bổn đạo Bãi Xan qua  tham dự linh đình.

Xin được nói thêm một chút về nhà thờ này, ngày nay có tên là nhà thờ ấp 4, xã An Trường, huyện Càng Long. Thời gian chiến tranh, bổn đạo tản mác, nhà thờ bị bỏ hoang hư hỏng. Sau chiến tranh, nhà nước quản lý và sử dụng cả đất lẫn nhà (hơn 6 công). Năm rồi nhà nước định cất trường học cấp quốc gia tại chỗ này. Tòa giám mục Vĩnh Long đã lên tiếng và nhà nước có hứa sẽ cho cất lại nhà thờ An Trường tại một điểm khác gần đó. Hiện nay tòa giám mục đã mua xong 3 công đất mặt tiền và chờ đợi hoàn thành những thủ tục cho việc xây cất nhà thờ mới.

Họ An Trường ngày xưa từ Bãi Xan mà ra. Hôm nay chúng ta hoan hỉ đón tiếp An Trường trở về mới họ đạo Mẹ.

Cũng nên biết thêm khu vực xã An Trường vào thời đình chiến sau năm 1954. Lúc đó người ta theo đạo rất đông đảo. Ngoài nhà thờ cũ ở ấp 3 nay là ấp 4 tại xã An Trường còn có thêm nhà thờ ấp 8. Tại đây có nhà thờ thô sơ nhưng rộng rãi đã có 1200 người được rửa tội rồi, có trường học xây tường, có 3 dì phước Cái Mơn ở giúp. Có lúc cha Phero Trần Hữu Dư làm cha sở ở đó.

Tại địa bàn xã An Trường lúc đó, trong ấp 9 cũng có nhà dạy, có một số hàng trăm người đã được rữa tội, và cũng còn nhiều chầu nhưng đang học Đạo .

Cuối cùng ở vào sâu cuối xã An Trường, còn một điểm truyền giáo khác trước gọi là An Định, cũng có nhà dạy, có người công giáo đã được rửa tội rồi, cũng có nhiều chầu nhưng.

Hiện giờ, theo như cha sở họ đạo thị trấn Càng Long là cha Phero Đổ cho biết, có một số bà con trong An Trường còn vô ra kinh lễ tại nhà thờ Thị Trấn Càng Long mỗi ngày Chúa Nhựt, số này là khoảng 47 gia đình.

Còn một số đông những người đã được rửa tội từ nhiều chục năm nay, vì hoàn cảnh họ đã bỏ đạo, mong rằng nay có cơ hội họ sẽ trở lại. Nhiều người chầu nhưng trước đây có học đạo sơ sơ, bây giờ nếu có dịp họ sẽ tiếp tục lại. nhưng người chưa có dịp để hiểu biết đạo , bây giờ sẽ có cơ hội để được biết đạo.

Như vậy, song song với việc khôi phục lại nhà thờ An Trường, còn có vấn đề tái truyền  giáo cho khu vực này. Đó cũng là vấn đề lớn và rất khẩn thiết cũng là trách nhiệm được giao cho họ đạo Mẹ Bãi Xan hôm nay.

Quay LạiTIN TỨC LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN(0):

Họ Tên:

Email:   

Tiêu đề:

Nội dung:
QUẢNG CÁO

Tuong mau balo Quảng cáo miễn phí trên baixan.net
Liên hệ baixan.net

Chung Sức Bãi Xan

Quy vi nguoi ngheo

THÀNH VIÊN(10)

http://baixan.net đang trong thời gian xây dựng cấu trúc web phù hợp với nhu cầu hiện tại.
Rất mong các bạn sẽ nhiệt tình đóng góp.
Cám ơn rất nhiều


Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo baixannet

Facebook: baixan.net

LIÊN HỆ

Duy Phương

Email:baixannet@yahoo.com

Chat: yahoo chat baixannet

ÁO WEB

dangky

del
LIÊN HỆ

phuongnam_bx@yahoo.com